Thoái vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là nguyên nhân quan trọng gây các cơn đau cổ mà triệu chứng gặp nhiều nhất là cứng cổ. Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thường không thông dụng như ở cột sống cổ bởi cổ ít bị xoay hơn và chịu ít sức ép hơn ở thắt lưng nhưng lại nghiêm trọng hơn so với ở thắt lưng.

Benh thoat vi dia dem cot song co là một tình trạng của cơ thể trong đó các đĩa đốt sống lưng từ từ bị hao sút, giảm chất lượng do giai đoạn lão hóa khi nhiều thời gian trôi qua. Bệnh này có trạng thái rất bình thường, xuất hiện ở hết thảy những cá nhân lớn tuổi và không gây ra hiện tượng gì.

Tai nạn ở cổ hoặc các hành động xoay cổ làm tổn thương đĩa đệm có khả năng làm tăng quá trình thoái hóa đĩa đệm, cộng thêm quy trình hư mòn đĩa đệm dần dần cũng làm đĩa đệm bị thoát vị gây đau cổ.

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ khá da dạng vì ngoài các triệu chứng chèn ép rễ thần kinh còn có hội chứng chèn ép tủy và hội chứng rối loạn thần kinh thực vật. Nhiều dấu hiệu khởi phát âm thầm và tiến triern từ từ trong thời gian dài, khiến người bệnh coi thường không chữa đúng lúc, tới lúc ý thức được điều đó thì đã muộn.


Hội chứng chèn ép rễ người có biểu hiện đau, tê, yếu cơ ở cổ, gáy, vai và cánh tay, bàn tay.

Hội chứng chèn lấn tủy thường có biểu hiện rối loạn cảm giác trong lúc đốt sống thắt lưng chỉ đau nhẹ hoặc không đau. Rối loạn cử động là dấu hiệu nổi bật, bình thường thấy mất khéo léo bàn tay, hoán đổi dáng đi, dần dần xuất hiện các hiện tượng liệt ngoại vi hai tay và liệt trung ương hai chân, rối loạn về phản xạ và cơ vòng, mất chủ động.

Hội chứng rối loạn thần kinh thực vật có biểu hiện lâm sàng là chóng mặt ù tai, mất thăng bằng, mắt mờ từng cơn, Thỉnh thoảng đau ở phần sau hốc mắt, đỏ mặt đột ngột, cơn hạ huyết áp, vã mồ hôi, tăng nhu động ruột, lần đau ngực, khó nuốt do chèn ép thực quản.

Ở các bệnh nhân hẹp ống sống cổ bẩm sinh, bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống ở mức độ nhẹ cũng có thể gây các dấu hiệu lâm sàng Hơn thế nữa. Một đặc điểm khác là thoát vị thường xảy ra cùng lúc ở nhiều đĩa đệm.

>>>> Nguyên nhân bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng ở người già

Khi bị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng, người bệnh nên đến các chuyên khoa cơ xương khớp để khám cụ thể. Tùy từng mức độ thương tổn mà bác sĩ sẽ khuyên bạn nên chữa như thế nào (mổ hở hay trị liệu nội khoa). 90% chữa nội khoa, Một vài trường hợp đĩa đệm bị thoát vị gây chèn lấn và có các triệu chứng nặng sẽ xem thấy điều trị ngoại khoa.

Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng là môt bệnh hay gặp ở người trẻ tuổi, người lao động…có thể phòng được nếu được hướng dẫn phong thái lao động đúng, dành đủ nhiều thời gian nghỉ cho đốt sống lưng và các bài tập hợp lý với sức khỏe.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét