Bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống thắt lưng nên mổ khi nào?

Trong việc chữa trị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng thường áp dụng 2 liệu pháp trị liệu chính đó là nội khoa và ngoại khoa. Biện pháp mổ hở cần được cân nhắc kĩ trước lúc định hướng trị liệu cho người bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ bởi nếu xảy ra sai sót trong giai đoạn mổ rất khiến bệnh nhân bị liệt hoặc thậm chí là tử vong.


Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ thường hay được chữa trị bằng những bài thuốc đơn giản và tập vật lý trị liệu. chỉ định can thiệp mổ hở chỉ được áp dụng trong các trường hợp cấp cứu (các rối loạn cơ tròn, đau dây thân kinh tọa gây liệt, hoặc đau dữ dội dọc lộ trình thần kinh tọa) hoặc chữa trị nội khoa không có kết luận.
Biện pháp chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ nội khoa:

– Chế độ cử động: trong thời kỳ cấp tính, người cần nằm nghỉ tại giường 1-2 tuần.

– Chữa vật lý: tia hồng ngoại, bó paraphin, chườm nóng bằng cám rang, muối rang hoặc ngải cứu.

– Dùng dòng điện: sóng ngắn, điện xung, điện phân.

– Châm cứu hạn chế bị đau, tia lase

– Dùng các thuốc giảm bớt đau, kháng khuẩn, vitamin nhóm B. Phong bế tại chỗ bằng novocain.

Phương pháp nắn chỉnh cột sống cổ: phối hợp giữa y dược hiện đại và y học cổ truyền. Người thầy thuốc chỉ dùng tay để chữa bệnh.


thể dục thể thao điều trị: sau nhiều thời gian cấp tính, cần làm thể thao trị liệu, nhằm biến chuyển làm chức năng của các cơ giữ phong thái cho đốt sống thắt lưng, tránh biến dạng cột sống lưng, chống teo cơ.

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống nên mổ khi nào? thời gian này, loại thoát vị đĩa đệm mà việc chỉ định mổ mang lại kết luận cao nhất là thoát vị lồi lớn chèn ép trực tiếp rễ thần kinh, hoặc vỡ vào lỗ thần kinh, Đôi lúc khối thoát vị chui vào trong ống sống chèn ép chùm đuôi ngựa ảnh hưởng nhiều đến nhận thấy và cử động. Đối với những Những trường hơp này, khả năng hồi phục nhiệm vụ của thần kinh và đốt sống đến 80 – 90%. Những thoát vị nhẹ hoặc chưa chèn lấn dây thần kinh hoặc chèn lấn không nhiều, nếu đặt chỉ định phẫu thuật quá trình này thì hiệu quả tốt hầu như không đáng kể. định hướng mổ bao giờ cũng phải dựa vào hai tiêu chuẩn chính là dấu hiệu lâm sàng và kết quả chụp cộng hưởng từ (MRI) cột sống thắt lưng ngực và cột sống lưng.


Đôi lúc, chính người chuyên gia cũng rất lưỡng lự giữa định hướng mổ hay trị liệu bằng thuốc chữa thoát vị đĩa đệm cột sống lưng và vật lý trị liệu. Như khối thoát vị còn nhỏ, chưa gây đau đớn nhiều nên chưa đáng để mổ hở, hoặc khối thoát vị lớn trên MRI nhưng không ảnh hưởng nhiều trên lâm sàng, thì có nên mổ hay không? Những Một số trường hợp này cần đến sự hỏi han của chuyên gia chuyên khoa để tuyển chọn Biện pháp tối ưu. Thật ra, điều trị nội khoa không thể làm khối thoát vị biến mất hay đưa đĩa đệm trở lại vùng cũ. Cái ranh giới mong manh này nhiều khi làm người có suy nghĩ đang phải chờ khối thoát vị lồi tăng lên để mổ một lần cho có kết quả tốt, nên tư vấn của bác sĩ chuyên khoa là vô cùng cần thiết.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét